Những ngày hy vọng trở lại


Cuối tuần rồi! Có nhiều kỷ niệm mới trong cuộc sống, mình phải ghi lại thôi chứ lại quên mất!

Ngày hôm thứ năm vừa rồi mình đã đi dự một buổi hội thảo ở bệnh viện da liễu, chuyên nói về chủ đề dành cho người chuyển giới. Nội dung thì gồm 2 phần, phần thứ nhất đó là những vấn đề về bệnh lý da khi dùng hormone, và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phần bệnh lây truyền qua đường tình dục mình cảm giác như đó là một yêu cầu tuyên truyền giáo dục bắt buộc phải có thôi, còn phần các bệnh lý da khi dùng hormone thì khá thú vị. Cũng từ hôm đó mình mới bất ngờ biết được là trans nữ như mình thì tình trạng dễ gặp phải nhất đó là nám má. Hình như mình hơi lúa khi tìm hiểu linh tinh đủ thứ đủ chuyện mà lại không tìm hiểu về tác dụng phụ của hormone nữ lên làn da của mình. Quê thiệt sự. Bản thân mình thì cũng có sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Nhấn mạnh luôn là thường xuyên, mỗi ngày 2 lần, không sót một ngày nào. Nhưng mà mình không biết tình trạng nám má là đặc trưng của bọn mình, và cách phòng tránh đơn giản, hiệu quả là bôi kem chống nắng. Cảm ơn các bác sĩ rất là nhiều luôn.

Một phần quan trọng nữa, đó là cảnh giác điều trị thẩm mỹ da kém chất lượng, dược phẩm giả, và lạm dụng corticoid. Mấy phần này thì mình đã có tìm hiểu lâm sàng khi học dược rồi, nhưng mà bây giờ nhắc lại thì thấy vẫn quan trọng. Mình sẽ làm một bài viết chi tiết về cảnh giác lạm dụng corticoid và thẩm mỹ da kém chất lượng bên trang transvn. Mình muốn các chị em được cập nhật kiến thức này, gấp.

Mình có chụp hình lưu niệm và có quà tặng nữa cơ! Phần vui nhất là quà tặng… mình được tặng sản phẩm dành cho nữ, hahaha. Tất nhiên là cơ thể mình không có bộ phận để sử dụng được sản phẩm này rồi… nhưng mà được ban tổ chức nhận diện là nữ (một cách vô thức) khi mình không cố tình giới thiệu bản thân, mình cảm thấy đó thực sự là một niềm vui to bự! Chắc hẳn ai là chuyển giới nữ chưa công khai mà được nhận diện là nữ khi đi ra bên ngoài giống như mình đều hạnh phúc cả. Cảm giác lâng lâng cả ngày, à không, đến bây giờ luôn ấy chứ!

Để mình khoe quà cho xem nè!

Đây là sản phẩm vệ sinh phụ nữ mà mình được tặng
Còn sản phẩm dành cho nam thì họ chỉ kèm thêm vỏn vẹn tờ giấy…

Mình chắc chắn sẽ tặng món quà này cho một người phụ nữ xinh đẹp để họ sử dụng. Còn niềm vui thì mình giữ lại cho bản thân. Hiii.

Có một phần nữa mình cũng lưu tâm đó là dịch vụ tiêm filler để nữ hóa gương mặt do chính bệnh viện Da Liễu TP thực hiện, dành cho người chuyển giới nữ. Mình nhấn mạnh là dịch vụ dành cho người chuyển giới nữ chứ không phải chỉ là gộp chung với dịch vụ nữ hóa cho nữ giới có khuôn mặt thô. Thực sự thì mình cảm thấy khá bất ngờ khi bệnh viện công đã có những dịch vụ này. Năm 2022 quả là một mốc son đáng ghi nhận về sự cởi mở của xã hội đối với người chuyển giới, nhất là ngành y tế, nhất là sau công văn 4132. Mình sẽ quay lại đây sớm để tìm hiểu và yêu cầu được tư vấn dịch vụ này. Người chuyển giới nữ, không phải ai cũng muốn đẹp như hoa hậu đâu, nhưng tất cả đều muốn được có gương mặt, có hình hài đủ để xã hội nhìn nhận họ là một người phụ nữ. Bản thân mình cũng vậy.

Đó là phần ngày thứ năm tuần này. Còn ngày hôm qua, thứ sáu, thì mình lại có thêm một niềm vui nữa khi được công nhận là nữ.

Chuyện là hôm qua đi thi kết thúc môn quản lý dược. Mình lên trường với trang phục áo thun trường, quần jeans, áo khoác buộc ngang lưng và buộc tóc, đánh tí son dưỡng màu. Mình chỉ thích “ra dẻ” cool cool một xíu thôi, đẹp là được, theo kiểu phi giới tính. Điều này cũng làm cho mình thoải mái và tự tin khi đi thi. Vậy thôi đó, mà trước giờ thi, chị Mai lại tưởng nhầm mình là bạn nữ nào trong lớp, một lúc sau khi mình nói chuyện với mọi người lâu rồi chị ấy mới nhận ra mình là ai… lúc họp lớp với chủ nhiệm sau giờ thi, mấy chị lại trêu mình, gọi mình là “chị [tên mình]” nữa cơ! Tuy là mình hiểu đó chỉ là lời bông đùa thôi, nhưng mà chắc chắn các chị không trêu với bất kỳ em nào được công nhận là con trai theo cách như thế đâu. Các chị đã “nhận ra” gì đó ở mình, và các chị biết là mình chấp nhận lời trêu đó một cách vui vẻ!

Chuyện bé thôi mà, phải không? Người nào không hiểu sẽ thấy đây chỉ là những câu chuyện vặt vãnh, cỏn con… Nhưng mà ai hiểu, ai trong hoàn cảnh của mình sẽ cảm thấy được sự hân hoan, ấm áp mà mình đang trải qua. Đây là những kỷ niệm mình không thể nào quên trong hành trình định giới đầy gian nan…

Đây là những điều gieo vào lòng mình hy vọng, giúp cho mình được sống, có động lực sống đó. Cảm ơn mọi người rất nhiều vì những điều nhỏ nhoi này, dù cho mọi người không nhận ra, nhưng mình rất cảm kích.