Progesterone:

Progesterone là một hormone sinh dục nữ (đúng đó, nó giống Estrogen ở định nghĩa này, nhưng mà đọc tiếp nha, không phải cứ hormone nữ nào nhét hết vào người rồi cũng nữ tính như nhau đâu). Progesterone không có khả năng tạo ra đặc điểm giới tính nữ như Estrogen đâu, ở trong cơ thể nữ bẩm sinh thì nó tối quan trọng trong quá trình mang thai, còn phát triển từ con nít thành con gái thì vẫn do Estrogen. Nhưng mà trong quá trình sử dụng hormone để tái định giới thì chị em có thể lựa chọn dùng nó như một chất cạnh tranh với testosterone (hay gọi một cách dễ hiểu là dùng nó để chống hormone nam).

Estradiol benzoate:

Estradiol benzoate là một estrogen tổng hợp (đọc tới đây các bạn hiểu estrogen là gì rồi hen!). Chất này được phát hiện và sử dụng từ năm 1933. Trong y học thì khi tiêm Estradiol Benzoat sẽ tác động lên mô nhạy cảm estrogen (nói nôm na ví dụ nó tác động lên mô dú á). Sau khi được khám phá ra một thời gian thì người ta tìm ra một hoạt chất khác đó là Estradiol Valerate, EV nó duy trì tác động thời gian dài hơn EB nên giảm được tần suất tiêm lại.

Estradiol valerate:

Estradiol valerate cũng là estrogen tổng hợp và đưa vào cơ thể thì sẽ có tác dụng tương đương với estrogen nội sinh trong cơ thể nữ giới. Đây cũng là thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trong điều trị hiện nay. Nếu các bạn đọc đến đây thì có thể ngó vỏ hộp thuốc mình dùng và biết được mình đang đưa cái gì vào người rồi đấy.

Testosterone:

Testosterone là hormone sinh dục nam. Các chị em mình ai cũng có hormone này trong cơ thể (tất nhiên nhỉ), và cả nữ bẩm sinh cũng có luôn nha, bởi vì nó không chỉ được tiết ra ở cơ quan sinh dục nam đâu, mà tuyến thương thận, buồng trứng cũng tiết ra nữa. Có một suy diễn các chị hay tưởng tượng ra đó là sau khi phẫu phần dưới là cơ thể không còn hormone nam, cái này không đúng nè. Testosterone vẫn luôn có mặt dù phẫu hay không phẫu. Và một điều thú vị nho nhỏ, nồng độ testosterone có ảnh hưởng đến mức độ ham muốn đấy, hi hi.

Androgen:

Androgen là nhóm hormone sinh dục nam (vậy cho dễ hiểu, định nghĩa chính xác mình sẽ không đề cập ở đây, các bạn xem dẫn nguồn bên dưới). Testosterone mình ghi bên trên là một trong các androgen. Nếu bạn nào có google nhiều có thể bắt gặp một tình trạng là AIS (Androgen insensitivity syndrome - hội chứng bất nhạy cảm androgen), tức là giới tính sinh học là trai, nhưng cơ thể nữ hoặc cơ quan sinh dục nửa nam nửa nữ. Họ có thể là chuyển giới nữ hoặc không phải nha!

Progestogen:

Progestogen là nhóm các hormone nữ giữ chức năng trong việc mang thai của nữ. Progesterone là một trong các progestogen. Các bạn có thể tổng kết thế này, hormone sinh dục của con người có 3 nhóm: oestrogen, androgen và progestogen. Trong đó cái chị em nào cũng cần quan tâm nhiều nhất là nhóm estrogen, cụ thể là estradiol.